6 điều cần nhớ khi xác lập Content Strategy

6 điều cần nhớ khi xác lập Content Strategy

Content strategy (Chiến lược nội dung) là bước quan trọng để phát triển các chiến dịch Content Marketing (Tiếp thị nội dung). Khi phác thảo content strategy, bạn sẽ:

– Thấy được bức tranh tổng thể gắn liền với tầm nhìn của thương hiệu,

– Thống nhất nội dung chủ đạo và cấu trúc Website hay các ấn phẩm, tài liệu hoặc các nền tảng Digital đang cần triển khai nội dung,

– Xác định quy trình và nguyên tắc sản xuất nội dung,

– Xác định cách thức, công nghệ xử lý và làm thế nào để truyền tải nội dung hiệu quả.

Khi thực hiện sáng tạo nội dung (content) cho Website hay bất kỳ kênh nào, việc xác định chiến lược có ý nghĩa rất lớn. Nếu không tuân thủ điều này có thể dẫn tới tình trạng xây dựng nên những nội dung nhàm chán, không có chủ đề hoặc mục đích cốt lõi.

Ngoài ra, nếu thiếu chiến lược, content nội dung được tạo ra sẽ không có chiều sâu và không có khả năng đưa ra những thông tin cụ thể. Điều này không chỉ làm website của bạn không được xếp hạng cao, không thể phân phối theo các mục tiêu tiếp thị rộng hơn, mà còn khiến người xem chán ngán và không thể tiếp cận họ một cách hoàn hảo như mong đợi. Ngoài ra, content không có tính liên kết, hỗ trợ nhau giữa các kênh truyền thông và hạng mục quảng cáo sẽ làm yếu đi việc nhận biết và sự yêu thích thương hiệu của người xem.

Khi lập content strategy, bạn sẽ định hình được những nội dung hữu ích, phù hợp có tính liên kết cao và khiến content của bạn trở nên khác biệt và hữu ích với người xem.

Khi xác lập content strategy bạn cần nhớ 6 điều quan trọng sau:

01. Xác định mục tiêu cụ thể trong từng kênh và toàn bộ kế hoạch

Với Website, nếu không có chiến lược cụ thể, chất lượng của web về sau có thể sẽ càng giảm. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng và phát triển thương hiệu, content xây dựng cần khác với nội dung kích thích mua hàng và xúc tiến bán hàng. Content cũng cần theo sát mục tiêu và chiến lược đã đề ra, không nên quá dàn trải sẽ khiến content bị loãng. Bạn nên nhớ content cần đủ độ tập trung để thu hút khách hàng tiềm năng nhưng cũng không quá giới hạn để bị thu hẹp chủ đề viết.

Với các kênh quảng cáo online hoặc offline khác, việc xác định mục tiêu cho content cũng rất quan trọng để tạo được sự đồng bộ cho nội dung và dẫn dắt người xem đạt được sự hiểu biết và lòng tin về thương hiệu.

Mục tiêu cụ thể cho chiến lược nội dung

02. Xác định đâu là lợi thế cạnh tranh cho content của bạn

Content của bạn khác gì so với thông tin của đối thủ? Tại sao người xem nên chọn xem content của bạn thay vì của người khác? Bạn cần tìm ra được lợi thế cạnh tranh được biết đến từ content bạn cung cấp. Content của bạn có đầy đủ hơn, hướng dẫn chi tiết hơn, hình ảnh và bố cục đẹp hơn, có cấu trúc rõ ràng, phân phối nhiều kiến thức và trải nghiệm…. hay không? Nếu tìm ra được điểm vượt trội, thì bạn có thể tìm thấy con đường hướng đến kết quả tốt.

Lợi thế content so với đối thủ

03. Ai là người chịu trách nhiệm?

Khi xây dựng content, bạn cần tìm người có khả năng đảm nhận việc giám sát, điều hướng, phê duyệt… chịu trách nhiệm về toàn bộ kế hoạch phát triển. Từ người phụ trách, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được tình hình hiện tại của chiến dịch, đồng thời có thể theo dõi tiến triển của chiến dịch theo một cách chính xác.

04. Các tiêu chuẩn về thông tin

Cách thức thông tin bài cần chú ý sát sao từ lúc phê duyệt đến lúc đăng tải, phát hành để tất cả thành viên trong nhóm có thể kiểm soát và vận hành dễ dàng trong khuôn khổ đó. Bạn cần đặt ra các tiêu chuẩn về văn phong, phong cách thiết kế, chủ đề nào nên hay không được viết, định hướng về hình ảnh, clip, infographic, bản quyền của content, … để có thể phù hợp với từng kiểu thông tin và đối tượng mục tiêu khác nhau. Khi đặt ra các tiêu chuẩn trên, việc sáng tạo nội dung sẽ trở nên dễ dàng hơn, lịch trình thực hiện sẽ được đẩy nhanh. Điều quan trọng hơn là bạn sẽ không mất thời gian, nhân lực và chi phí để chỉnh sửa content nhiều lần.

Đối với những content chuyên sâu về kiến thức, bạn cần tham khảo những nguồn uy tín hoặc chuyên gia để tạo nên các bài viết đúng kiến thức. Đừng quên trích nguồn nếu bạn sử dụng lại từ tác giả khác. Đối với những content được bảo vệ bản quyền, bạn cần phải liên hệ tác giả để xin phép sử dụng content trước khi đăng tải.

05. Lựa chọn các kênh phân phối content

Mỗi kênh phân phối nội dung sẽ có những tiêu chuẩn riêng về content. Sau khi đặt ra tiêu chuẩn chung, bạn phải cần xác định và nắm rõ được kênh mình mong muốn content đến được với người nhận. Đăng trên những kênh nào, với đề tài gì, vào thời điểm nào, cách thể hiện như thế nào, v.v… Đây là những câu hỏi chiến lược để làm tăng sự thích hợp và cần thiết của content, và thể hiện sự quan tâm cá nhân của công ty/nhãn hàng với các đối tượng độc giả.

06. Sự góp ý và tiêu chí đo lường

Người làm content đều mong muốn được góp ý tích cực về thông tin của mình tạo ra. Tuy nhiên các thông tin mang tính tranh luận lại khác, có nhiều ý kiến trái chiều tương tác qua lại với nhau thì phản hồi sẽ khác. Bạn cần lưu ý rằng doanh số bán hay số lượt coi không hẳn là những tiêu chí hàng đầu để đo lường hiệu quả của Content Marketing. Mức độ quan tâm tới nội dung, tỷ lệ chia sẻ và độ lan tỏa, phát triển lượt coi từ những kết quả tìm kiếm tự nhiên mới chính là câu trả lời cho một content strategy đúng đắn.

Và để kết lại, content strategy khi được xây dựng cần phải có ý nghĩa và tương quan. Mỗi phần nội dung nên:

– Phản ánh mục tiêu và hình ảnh về tổ chức của bạn cũng như insight của khách hàng tiềm năng. Bạn có thể khám phá insight thông qua việc tiến hành nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng và phân tích các số liệu web cũng như trên các kênh khác.

– Hiểu khách hàng đang nghĩ gì và hướng đến một chủ đề nhất định để cấu trúc nội dung đồng bộ sau đó. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

– Nắm bắt các nguyên tắc viết đơn giản để khách hàng có thể tiếp cận nhanh nhất và hiểu rõ nhất.

– Luôn cập nhật xu hướng mới, các thông tin thực tế cần thiết để nội dung đưa ra luôn hữu ích.

– Có thể tiếp cận thông tin bạn muốn nói và tạo sự thừa hưởng từ các thông tin trước đã đăng tải của bạn.

– Hãy kiên định với phong cách, cả về ngôn ngữ và thiết kế, giúp mọi người hiểu và tìm hiểu những gì bạn đang cố gắng truyền trải đến.

– Có thể tìm thấy dễ dàng nhanh nhóng nội dung của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Trên đây là những chia sẻ của SRC team về content strategies-chiến lược nội dung. Làm sao để có thể ứng dụng được nó một cách hiệu quả nhất. ơn.  Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với team SRC chuyên mang đến các giải pháp tích hợp và tối ưu hóa cho các chiến dịch Marketing & Sales của Thương hiệu để được tư vấn một cách chi tiết hơn qua hotline 📞 0901333497 hoặc email 📧duyen.lam@srcvn.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *