Cách xây dựng kênh marketing hoàn hảo

Cách xây dựng kênh marketing hoàn hảo

1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu:

Bước đi đầu tiên để xây dựng chiến lược marketing lý tưởng chính là thấu hiểu khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn tập trung nhắm tới. Điều này đảm bảo mọi hoạt động marketing và mọi khoản đầu tư của doanh nghiệp phải đi đúng hướng.

Những đặc điểm mà bạn cần lưu ý để nắm rõ khách hàng hơn bao gồm:

♦ Vị trí địa lý: Đối tượng khách hàng này đang sinh sống ở đâu?

♦ Giới tính.

♦ Sở thích của đối tượng khách hàng trọng tâm.

♦ Trình độ học vấn.

♦ Tình trạng nghề nghiệp.

♦ Mức thu nhập.

♦ Tình trạng hôn nhân.

♦ Ngôn ngữ họ đang sử dụng.

♦ Website đối tượng khách hàng của bạn thường xuyên truy cập.

♦ Khách hàng bạn đang tìm kiếm là gì?

♦ Những yếu tố sẽ tác động, cản trở tới hành vi mua hàng của khách hàng là gì?

Việc thiết lập những đặc tính cơ bản cho đối tượng khách hàng mục tiêu là một bước trong việc xác định chi tiết các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng nhằm phục vụ cho chiến lược marketing về sau.

Một khi đã thấu hiểu những đặc tính của đối tượng khách hàng trọng tâm, đã đến lúc doanh nghiệp của bạn tiến hành bước tiếp theo trong hoạt động xây dựng chiến lược marketing.

2. Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Ngay cả khi bạn đang kinh doanh thuận lợi trên thị trường, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi việc phải cạnh tranh với một vài đối thủ trực tiếp ngang tầm.

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc khảo sát chiến lược marketing từ chính các đối thủ cạnh tranh của bạn là một điều vô cùng quan trọng, giúp bạn hiểu rõ cách thức chinh phục khách hàng từ chính đối thủ, và đưa ra những chiến thuật đối đầu sao cho phù hợp.

3. Lựa chọn kênh truyền thông

Có rất nhiều những kênh truyền thông tiếp thị hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn có thể chọn lựa, từ kênh quảng cáo truyền thống qua các phương tiện đại chúng như báo đài, radio, cho tới những kênh marketing kỹ thuật số hiện đại như SEO website, SEM hay quảng cáo Facebook,…

Dù lựa chọn kênh truyền thông nào, bạn cũng phải xác định rõ chúng có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hay không, và có khả năng chuyển đổi từ leads thành khách hàng hay không.

4. Xác định rõ chiến lược của doanh nghiệp bạn

Một trong những cách để doanh nghiệp của bạn có thể thiết lập chính xác chiến lược marketing. Thông thường, các doanh nghiệp đều dựa trên mô hình AIDA (gồm Attention, Interest, Desire và Action) để xây dựng chiến lược bán hàng cho riêng mình. Mỗi quá trình trong mô hình AIDA đều tương đương với quá trình tiếp cận và mua hàng của khách hàng đối với sản phẩm hay dịch vụ doanh nghiệp cung ứng.

5. Thiết lập mục tiêu marketing dựa trên mô hình SMART

Chắc bạn đã từng nghe thấy tên mô hình SMART trong quá trình thiết lập và phát triển mục tiêu. Mô hình SMART là một mô hình phổ biến, thường được các doanh nghiệp áp dụng để xây dựng những mục tiêu cho các chiến lược quan trọng.

Để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, thấu hiểu chiến lược cạnh tranh của đối thủ, lựa chọn kênh truyền thông phù hợp, thiết lập phễu bán hàng, và xây dựng mục tiêu marketing theo mô hình SMART.

Trên đây là những chia sẻ của về cách xây dựng kênh marketing hiệu quả, hi vọng hữu ích với các bạn.  Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với team SRC chuyên mang đến các giải pháp tích hợp và tối ưu hóa cho các chiến dịch Marketing & Sales của Thương hiệu để được tư vấn một cách chi tiết hơn qua hotline  0901333497 hoặc email  duyen.lam@srcvn.com

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *