Câu chuyện khi xây dựng content strategy

Câu chuyện khi xây dựng content strategy

Content strategy được gọi là chiến lược nội dung. Chiến lược strategy giúp đưa ra định hướng, theo khuôn mẫu, hay sơ đồ các cách thức tiến hành để phát triển nội dung nhằm đạt được được các mục tiêu truyền thông nhất định.

Content strategy  hướng dẫn việc tạo, phân phối và quản trị nội dung hữu ích, có thể sử dụng được.

Content strategy có nghĩa là đưa nội dung phù hợp, đến đúng người, ở đúng nơi, vào đúng thời điểm.

Content strategy  là một tập hợp tích hợp các lựa chọn lấy người dùng làm trung tâm, hướng tới mục tiêu về nội dung trong suốt vòng đời của nó.

Content strategy sẽ quyết định đến các vấn đề có liên quan đến content marketing tiếp thị nội dung trong đó có hướng đi và hoạt động doanh nghiệp bạn khi thực hiện content marketing. Đối với các kênh digital, đặc biệt website, chiến lược nội dung phù hợp sẽ giúp triển khai content marketing chuẩn xác và hiệu quả hơn.

Content strategy không chính xác sẽ dẫn đến chiến dịch content marketing có kết quả không tốt và có khả năng dẫn tới thất bại.

Content strategy bao gồm khởi tạo, nghiên cứu, đo lường, phát huy, xuất bản cuối cùng là tối ưu

Thông qua Content strategy mà bạn thể:

  • Thấy được những bức tranh có phạm vi lớn, trong đó nó gắn liền với cả tầm nhìn của thương hiệu.
  • Thống nhất được phần nội dung (theme) chủ đạo và cấu trúc của cả website (chưa đi vào chủ đề, bài viết)
  • Xây dựng chi tiết các quy trình, theo khuôn mẫu, và các nguyên tắc biên tập và sản xuất nội dung.
  • Xác định được cách thức tổ chức, công nghệ xử lý và truyền tải nội dung trên website.

Mục tiêu xây dựng Content Strategy:

Bạn có thể xây dựng nhiều chiến lược tùy thuộc mục tiêu mình hướng đến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi chiến lược nội dung cần hướng đến mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Quá trình triển khai cần theo sát mục tiêu, chiến lược đề ra. Nội dung của bạn cần tập trung đủ để thu hút được khách hàng, nhưng cũng không bị hạn chế, thu hẹp chủ đề viết.

Vai trò nổi bật của Content Strategy:

Khi thực hiện quá trình sản xuất nội dung cho Website hay bất kỳ kênh thông tin nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chiến lược có ý nghĩa rất lớn. Nếu không tuân thủ theo điều này có thể dẫn tới tình trạng xây dựng nên những nội dung nhàm chán, thiếu tính đầu tư hay không có chủ đề mới mẽ. Điều quan trọng hơn thiếu mục đích cốt lõi trong toàn bộ quá trình đó.

Ngoài ra, việc không đầu tư xây dựng chiến lược nội dung cũng là vấn đề đáng lo ngại. Nó có thể khiến các cá nhân, tập thể không thể phát triển hoặc gặp phải vấn đề không tốt khi tạo ra những nội dung rất chung chung, không có khả năng đưa ra những thông tin chi tiết cụ thể cho người theo dõi.

Những nội dung đó không chỉ khiến Website của bạn trở nên nhàm chán mà còn gặp vấn đề trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Vì nó là nguồn cơn khiến Website của bạn bị Google đánh giá thấp, không thể tiến hành phân phối theo các mục tiêu tiếp thị rộng hơn.

Khi mọi người không thực hiện phần xây dựng chiến lược mà đi thẳng vào việc sản xuất nội dung, điều này dễ gặp rủi ro. Những nội dung tạo ra có khả năng gây nhầm lẫn hoặc bị trùng lặp các nội dùng của các trang web khác.

Từ đó, có thể khiến khách hàng không còn tin tưởng, hay không thể tiếp cận được với họ một cách dễ dàng nhất như mong đợi.

Do đó không có gì là nhàm chán khi bạn chọn việc tạo ra những nội dung hữu ích, đáp ứng nhu cầu người đọc và có tính liên kết cao lại trở nên quan trọng như thời điểm hiện tại. Hãy ghi nhớ hiện nay các thương hiệu đều đang nỗ lực xây dựng Content Strategy để tạo ra những nội dung content đặc biệt của riêng mình. Nếu bạn không xây dựng chiến lược nội dung cho thương hiệu của bạn, lợi thế cạnh tranh và sự nhận biết thương hiệu của bạn sẽ ngày càng sụt giảm.

Trên đây là những chia sẻ của SRC team về content strategy-chiến lược nội dung  Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với team SRC chuyên mang đến các giải pháp tích hợp và tối ưu hóa cho các chiến dịch Marketing & Sales của Thương hiệu để được tư vấn một cách chi tiết hơn qua hotline 📞 0901333497 hoặc email 📧 duyen.lam@srcvn.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *